Sáng 18/8, các bác sĩ cho biết nỗi lo bé bị nhiễm trùng và liệt sau mổ đã không xảy ra. Hiện mỗi ngày bé bú khoảng 8 lần, mỗi lần khoảng 45 ml. Bé phát triển toàn diện khá tốt, trông bụ bẫm hơn cả những bé sơ sinh khác.

Thạc sĩ – bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết, các kiểm tra mới nhất cho thấy, sau 9 ngày phẫu thuật, các chứng hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa của bé hoàn toàn ổn định.

“Điều quan trọng hơn cả là bé có thể cử động chân tay bình thường. Phản xạ của bé như mọi đứa trẻ sơ sinh bình thường. Điều này chứng tỏ đến giờ, mũi dao cắm vào nhu mô não đã may mắn không gây tổn thương chức năng vận động”, bà Tâm nói.

Hình ảnh kháu khỉnh của bé trai bị đâm xuyên sọ.

Hiện mỗi ngày bé bú khoảng 8 lần, mỗi lần khoảng 45 ml. Bé phát triển toàn diện khá tốt, trông bụ bẫm hơn cả những bé sơ sinh khác.

Về vấn đề nhiễm trùng và các biến chứng khác sau mổ, thạc sĩ – bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện, người trực tiếp rút dao ra khỏi não của bé cho biết, mọi thứ tiến triển tốt đẹp hơn cả mong đợi. Khối máu tụ trong vùng não bị tổn thương không loang ra thêm, tình trạng nhiễm trùng cũng không xuất hiện. “Đặc biệt, mắt bên trái vùng bị dao đâm đã mở tốt, điều này chứng tỏ nhãn cầu không bị tổn thương, các phản ứng tốt tương tự như mắt bên phải”, bác sĩ Hiếu nói.

Theo Tiến sĩ – bác sĩ Lê Bích Liên, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, đây là trường hợp hồi phục sau phẫu thuật thần kinh sơ sinh thần kỳ và ngoạn mục. “Chúng tôi đã cố gắng hết sức trong việc chăm sóc hồi sức hậu phẫu, tuy nhiên bản thân bé cũng đã rất cố gắng để có thể vượt qua được khó khăn trong những ngày qua”, bác sĩ Liên nói.

Hiện bé trai đã tự bú bình được.

Bệnh nhi 11 ngày tuổi con của chị Võ Thị Hồng Duyên (32 tuổi) ở Vĩnh Long nhập viện sáng ngày 8/8 trong tình trạng con dao cắm lút cán vào trán. Gia đình cho biết, bé đang điều trị nội trú tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thì bị một người phụ nữ lạ mặt trà trộn vào đâm.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phẫu thuật lấy con dao ra khỏi não của bé thành công. Phần cắm vào não đi từ hốc mắt trái, xuyên lên não phải ước tính khoảng 11 cm. Đây là lần đầu tiên bệnh viện này tiếp nhận ca bệnh nhi sơ sinh bị dao đâm xuyên sọ.

Liên quan việc nỗ lực cứu chữa cháu bé thoát khỏi cửa tử thần, ngày 10/8, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Y tế biểu dương và khen thưởng các tập thể, cá nhân của Bệnh viện Nhi đồng 1 tham gia ê kíp phẫu thuật cứu sống em bé bị dao đâm vào đầu.

Ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có thư khen ngợi và biểu dương tập thể khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1,TP.HCM. Đồng thời, Bộ trưởng Y tế đề nghị, bệnh viện phải dùng mọi phương tiện, thuốc men để cứu sống cháu bé sơ sinh này thoát khỏi tử thần.

Vụ việc gây chấn động dư luận, hiện nghi can đâm bé trai bị tạm giữ để điều tra. Tuy nhiên vụ việc cũng cho thấy khâu an ninh tại các bệnh viện vẫn hết sức lỏng lẻo.