Các chứng bệnh ở trẻ sơ sinh chưa cần phải đi khám bệnh. Hãy tìm hiểu vấn đề này tại chuyên mục thực đơn cho bà bầu của chúng tôi nhé
Vàng da sinh lý: những ngày sau sinh, hồng cầu của trẻ sơ sinh bị vỡ, giải phóng ra các sắc tố mật gây nên hiện tượng vàng da. Ở trẻ sơ sinh đủ tháng vàng da xảy ra vào ngày thứ 4 – 5 sau sinh và chấm dứt vào ngày thứ 9 – 10 trở đi. Nước tiểu trẻ có màu vàng chứng tỏ có sự chuyển hóa bilirubin theo nước tiểu ra ngoài. Đối với trẻ non tháng tình trạng vàng da kéo dài hơn. Vàng da sinh lý trẻ vẫn bú bình thường, tri giác của trẻ hoạt động linh hoạt.
Các bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, có thể uống thêm nước và cho trẻ tắm nắng vào mỗi buổi sáng từ 7 giờ đến 8 giờ.


Trọng lượng giảm: sau chào đời được 3 – 4 ngày, đôi khi đến ngày thứ 6 thì có thể trẻ giảm từ 6 – 10% so với lúc mới sinh. Nguyên nhân do thay đổi môi trường mới nên trẻ có sự thích nghi đồng thời da của trẻ mỏng nên có sự thoát nước từ da cùa trẻ. Sau 2 tuần chăm sóc và bú đầy đủ trẻ sẽ lấy lại được cân nặng như ban đầu và bắt đầu tăng lên theo thời gian.
Ngạt thở

Ngạt – một tình trạng bệnh lý của trẻ do thiếu oxy trong máu.

Nguyên nhân gây ngạt thở có thể là:
Thiếu oxy;
Chấn thương nội sọ ;
Miễn dịch không tương thích giữa máu mẹ và thai nhi;
Nhiễm trùng trong tử cung;

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cho con bú đúng cách
Tắc nghẽn một phần hoặc toàn đường hô hấp của bào thai;
Dị tật của thai nhi.
Rôm sảy

Rôm sảy là những nốt sần đỏ xuất hiện ở tất cả các vị trí và đặc biệt là những bùng da ở nơi nếp gấp khiến cho trẻ có cảm giác ngứa ngày khó chịu. Hiện tượng rôm sảy thường xảy ra bởi một số nguyên nhân như: mùa nóng mồ hôi không thoát được ra ngoài làm cho rôm sảy phát triển, mùa đông cha mẹ ủ ấm quá cũng gây rôm sảy cho bé, vệ sinh cho bé kém… Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mẹ cần chọn cho bé những phương pháp xử lý khác nhau.

Cách xử lý bệnh rôm sảy

Sắp xếp phòng của bé rộng rãi, thoáng mát, chọn cho bé những đồ quần áo vải coton mềm, nhạt màu
Tắm cho bé hàng ngày để giữ vệ sinh cho da, mẹ có thể tắm cho bé bằng mướp đắng, lá sài đất, trè xanh để sạch sẽ và trị rôm sảy tốt
Không nên sử dụng phấn rôm bôi lên chỗ rôm sảy