(mua tên miền giá rẻ) Tên miền, cũng giống như các sản phẩm dịch vụ khác, cũng có chu kỳ/vòng đời của nó, từ Available (sẵn sàng để download), đến khi có người download, hết hạn,… rồi lại Available. Bài viết sau sẽ giới thiệu chi tiết về vòng đời của một tên miền (quốc tế), qua đó, các bạn sẽ hiểu rõ ràng hơn về việc download, mua bán tên miền và bảo vệ tên miền của mình.

lifecycle

>>>>>>> Tham khảo: thuê vps giá rẻ ở đâu hà nội?

1. Trạng thái tên miền chưa có ai download (Available)

Giai đoạn này tên miền chưa được ai download. Bạn có thể download tên miền với điều kiện tên miền hợp lệ. Tên miền hợp lệ phải có điều kiện gì?

1. Chỉ có thể bao gồm chữ cái, chữ số hoặc dấu –

2. Chiều dài tối đa của tên miền là 64 ký tự Ví dụ: abcxyz.com 38681888.com alo123.net call-me-123.net …

2. Trạng thái tên miền đã được download (Registered)

Giai đoạn này là tên miền đã được download, tên miền có thể được sử dụng làm tên website, e-mail,… Khi đó, các bạn có thể sử dụng whois để tra cứu thêm các thông tin về tên miền ( chủ sở hữu, thời gian download tên miền, nhà cung cấp, duy trì tên miền,.. ). Tất nhiên, chủ sở hữu tên miền có thể download dịch vụ Private để che dấu các thông tin trên. Giai đoạn này kéo dài từ 1 – 10 năm

>>>>>> Hướng dẫn dịch vụ seo hosting giá rẻ

3. Trạng thái tên miền đã hết hạn (Expired)  

Thời điểm hết hạn của tên miền, tên miền sẽ ngưng hoạt động. Các tên miền thường được trỏ về trang mặc định thông báo tên miền hết hạn và yêu cầu chủ sở hữu gia hạn tên miền. Thời gian này thường kéo dài trong khoảng 45 ngày do ICANN quy định, các nhà download thường quy định giai đoạn này khoảng 30 – 40 ngày, trong giai đoạn này thông tin DNS sẽ bị thay đổi (như IP của host ) còn các thông tin download vẫn được giữ nguyên, cũng trong giai đoạn này tên miền của bạn sẽ xuất hiện ở các trang mua bán tên miền, hoặc những trang cho phép backorder domain, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng tên miền này bạn có thể gia hạn tên miền với giá ~10$ và tên miền quay về trạng thái 2 (Registered)

4.  Trạng thái chuộc tên miền (Redemption)

– Giai đoạn này có thể coi tên miền đã chết, toàn bộ thông tin quản trị của tên miền đã bị xoá, mọi hoạt động dựa trên tên miền (web, mail, …) đều bị chấm dứt.

– Tên miền có thể cứu bằng cách liên hệ trực tiếp đến Registrar để yêu cầu chuộc tên miền, chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm (Phí chuộc là phí trả cho Registrar để chuộc lại tên miền đã vào trạng thái Redemption, tuỳ thuộc vào quy định của Registrar mà phí chuộc có thể là: 100, 120, 140, 175, 200$, …)

– Giai đoạn này kéo dài 30 ngày.

5.  Trạng thái tên miền chờ xóa (Pending Delete)

– Giai đoạn này tên miền đã chết hoàn toàn, không có khả năng cứu

– Thời gian kéo dài 5 ngày. Sau đó, tên miền sẽ trở về trạng thái ban đầu Available, chờ được đăng trở lại. Bắt đầu một vòng đời mới.