Ngay khi được làm cha mẹ, tất cả mọi người sẽ nhanh chóng hiểu ra rằng việc có một đứa trẻ mới sinh khiến họ rơi vào một vòng xoáy khó khăn, đặc biệt nếu đó là lần sinh đầu tiên. Sau một năm vật lộn với đứa con đầu tiên, sự mệt mỏi, giảm hạnh phúc khiến nhiều cặp đôi chấm dứt nguyện vọng có thêm đứa nữa.

Ngay khi được làm cha mẹ, tất cả mọi người sẽ nhanh chóng hiểu ra rằng việc có một đứa trẻ mới sinh khiến họ rơi vào một vòng xoáy khó khăn, đặc biệt nếu đó là lần sinh đầu tiên. Khảo sát mới đây của Viện nghiên cứu nhân chủng học Max Planck ở Đức còn chỉ ra rằng độ hạnh phúc của cha mẹ trong năm đầu tiên có con sẽ ảnh hưởng lớn đến việc họ có đẻ thêm hay không.

giadinh-3525-1438834326.jpg
 Cú sốc sinh con đầu

Nghiên cứu, so sánh bản tự khai của 2.000 phụ nữ và đàn ông (những người tham gia vào một nghiên cứu kinh tế – xã hội tại Đức) và phát hiện thấy, khi cảm giác hạnh phúc của các bậc cha mẹ giảm đi đáng kể, họ ít có nhu cầu sinh con thứ hai. Mô hình này đặc biệt đúng với các cặp lớn tuổi và có trình độ học vấn cao.

Trong năm đầu tiên làm cha mẹ, những cặp đôi lần đầu làm phụ huynh ghi nhận giảm trung bình 1,4 điểm hạnh phúc, so với giai đoạn hai năm trước khi con ra đời. Các tác giả lưu ý đây là sự sụt giảm rất lớn: hãy so sánh ly hôn làm giảm 0,6 điểm – thất nghiệp làm giảm 1 điểm – cái chết của bạn đời làm giảm 1 điểm (tất cả những sự cố tiêu cực này đều có ảnh hưởng nhỏ hơn việc đứa con đầu tiên ra đời).

Trong số 100 cặp thông báo mức độ hạnh phúc của họ giảm mất 3 điểm hoặc nhiều hơn, chỉ 58 cặp có thêm con thứ hai trong vòng 10 năm. Mặc khác, trong số 100 cặp không bị mất vui sau khi con đầu ra đời, có 66 cặp sinh thêm nữa.

Tuy nhiên, sau khi cơn u ám của việc lần đầu làm cha mẹ tiêu tan, mọi việc sẽ trở nên tươi sáng hơn. “Về tổng thể và qua thời gian dài, bất chấp những khó khăn của việc sinh con đầu, việc sinh hai đứa con sẽ làm tăng dần hạnh phúc trong cuộc sống”, Mikko Myrskylä, giám đốc viện nghiên cứu, phát biểu.