Tại Pakistan, nơi 96% dân số theo đạo Hồi, đời sống của hơn 1 triệu người chuyển giới gặp phải những trở ngại lớn.

Quyền LGBT vốn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng tại Pakistan, cuộc sống của hơn 1 triệu người chuyển giới còn gặp phải những trở ngại lớn hơn khi họ phải chống chọi hàng ngày chỉ để đảm bảo an toàn cho bản thân và có được một cuộc sống bình thường.

nguoi-chuyen-gioi

Trong tiếng nhạc rộn ràng, các cô gái Pakistan vui vẻ nhảy múa trong ngày Lễ Trưởng thành truyền thống. Nhưng phía sau những nụ cười ấy là vô vàn khó khăn mà họ đã phải trải qua, với tư cách là những người chuyển giới trong cộng đồng Hồi giáo tại thành phố Peshawar. Không được gia đình và xã hội chấp nhận, họ buộc phải làm những công việc như nhảy múa thuê trong các lễ hội hay ăn xin để kiếm sống.

“Chúng tôi thường xuyên bị trêu chọc và thậm chí ném đá vào người khi đi trên đường. Đối với phiến quân Taliban, chỉ cần nhìn thấy đàn ông mà không để râu là chúng sẽ tấn công một cách dã man” – một người chuyển giới chia sẻ.

Chỉ trong gần 2 năm nay, đã có tới hơn 50 người chuyển giới bị giết hại tại thành phố Peshawar. Nhiều trường hợp phải chịu cái chết thảm do bị hãm hiếp và tra tấn dã man. Đối với một số trường hợp bị thương trầm trọng, khi tới phòng cấp cứu, họ cũng không được chữa trị chỉ vì lý do là người chuyển giới.

Tình cảnh bế tắc đã khiến nhiều người chuyển giới phải đứng lên giành lại những quyền con người cơ bản cho mình, bất chấp các mối đe dọa về an ninh từ cộng đồng.

Về mặt pháp lý, Pakistan là một trong số ít quốc gia trên thế giới công nhận giới tính thứ 3 trên thẻ công dân. Nhưng đối mặt với những định kiến nặng nề đã tồn tại từ lâu trong tư duy của cộng đồng, cuộc chiến đòi công lý của những người chuyển giới tại đây sẽ vẫn còn là chặng đường dài.