Thuốc tránh thai khẩn cấp là vị cứu tinh duy nhất của các chị em khi trót quan hệ tình dục không an toàn. Nhưng kiến thức sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào cho hiệu quả và những tác dụng phụ của nó là gì chưa chắc ai cũng biết.

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn bài viết về thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như những điều cần biết về nó, mời bạn theo dõi

thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-the-ban-chua-biet

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây của tổ chức từ thiện FPA vì sức khỏe tình dục của cộng đồng, 59% phụ nữ biết rất ít về việc tránh thai khẩn cấp. Trong khi đó, 12% nói họ không biết nhiều và 3% khác thậm chí thừa nhận không hay biết gì về cách tránh nguy cơ “dính bầu” sau cuộc “yêu” không an toàn.

Cuộc khảo sát đối với hàng ngàn phụ nữ trong độ tuổi từ 16 – 54 tuổi cũng hé lộ một số xu hướng đáng lo ngại liên quan đến những lầm tưởng phổ biến của chị em về cách tránh thai khẩn cấp. Dưới đây là giải đáp của các chuyên gia về những lầm tưởng đó:

  • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây vô sinh. Gần 2/3 số phụ nữ được hỏi tin rằng, họ có thể bị vô sinh do sử dụng nhiều lần thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sử dụng thuốc lặp đi lặp lại có thể phá hủy chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên của chị em, nhưng sẽ không khiến họ vô sinh.Dẫu vậy, các chuyên gia lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp không nên được sử dụng như một dạng tránh thai thường xuyên để đề phòng những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Nếu muốn tránh thai thường xuyên, vẫn còn nhiều lựa chọn khác cho chị em.
  • Không thể dùng thuốc khẩn cấp hơn 1 lần trong cùng kỳ kinh. Một loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tên gọi Levonelle cho phép các chị em dùng nhiều lần trong một kỳ kinh theo ý muốn. Tuy nhiên, một loại thuốc tránh thai khác có tên ellaOne được khuyến cáo không nên dùng quá 1 lần trong cùng kỳ kinh hoặc cùng thời điểm với Levonelle. Các chị em cần lưu ý là họ còn các biện pháp tránh thai khác sẵn có để thay thế.
  • Phụ nữ không thể cho con bú khi đã uống thuốc khẩn cấp. Hầu hết các chuyên gia đều khuyến nghị chị em tránh cho con bú trong 1 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp ellaOne. Tuy nhiên, thuốc Levonelle vẫn an toàn cho chị em đang cho con bú sử dụng.
  • Thuốc phải uống trong vòng 24 giờ sau khi “quan hệ” không an toànHai loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện có trên thị trường vẫn có tác dụng dù được uống tới 3 – 5 ngày sau cuộc “yêu” không an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, việc ngăn ngừa “dính bầu” càng hiệu quả.
  • Tránh thai khẩn cấp cũng giống nạo phá thai50% phụ nữ được hỏi tin rằng, áp dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể gây nạo, phá thai hoặc tương tự như vậy. Tuy nhiên, trong thực tế, các viên thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn cản việc giải phóng hay thụ tinh trứng, hoặc ngăn cản trứng đã được thụ tinh bám vào tử cung.Các nghiên cứu y khoa và các cơ quan luật pháp đã nêu rõ rằng, đây là một cách phòng ngừa nguy cơ “dính bầu” và không được coi là nạo, phá thai. Do nạo, phá thai là một cách chấm dứt việc đang mang bầu và có thể chỉ diễn ra sau khi trứng đã thụ tinh bám dính được vào tử cung, nên nó hoàn toàn khác biệt với việc tránh thai khẩn cấp.
  • Thuốc uống tránh thai là giải pháp duy nhấtQuan niệm trên hoàn toàn không đúng vì trên thị trường hiện có 2 dạng tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng, nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc phương pháp tránh thai thường dùng của bạn thất bại.Ngoài các viên thuốc uống tránh thai khẩn cấp, bạn còn có thể cấy vòng tránh thai (IUD) khẩn cấp. Đây là một dụng cụ chuyên dụng nhỏ, bằng chất dẻo và đồng, có thể cấy vào tử cung của người phụ nữ tới 5 ngày sau khi “quan hệ” không an toàn. Bạn có thể chọn giữ vòng IUD như giải pháp tránh thai thường xuyên trong khoảng từ 5 – 10 năm.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp cần sự chỉ định của bác sĩCác nghiên cứu gần đây cho thấy, hơn 1/3 phái yếu tin rằng, họ cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mới được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, trong thực tế, họ có thể mua các thuốc tránh thai khẩn cấp đủ điều kiện lưu hành ở hầu hết các hiệu bán thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ.

    Nếu muốn cấy vòng IUD, khi đó họ mới cần viện nhờ tới một bác sĩ chuyên khoa và y tá.