Giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí não lúc ngủ. Hiện tượng mơ xảy ra ở phần nhiều hầu hết mọi người nhưng ko phải ai cũng biết nguyên do và phương pháp kiểm soát giấc mơ của Chúng mình.

Cộng soi cau kqxs Tìm hiểu hơn lý do nào làm chúng ta sở hữu giấc mơ đẹp, nhưng thỉnh thoảng lại gặp ác mộng thất kinh …

1. Lấp đầy mơ ước

Vào đầu thế kỷ XX, nhà tâm lý học Sigmund Freud đã với nghiên cứu hành vi mơ của hàng trăm người, qua đấy , ông đã đưa ra lý thuyết về việc hiện thực hóa mong muốn chưa đạt tốt của mỗi người trong giấc mơ. Lý thuyết này đã gây tiếng vang lớn và tốt coi là một trong các thành quả trước hết về nghiên cứu giấc mơ.

Theo đấy , giấc mơ không với gì đáng sợ, nó đơn thuần chỉ là để hoàn thành những gì bạn mong muốn lúc còn thức mà thôi: tốt tới những nơi chưa bao giờ tới hay nắm tay vui đùa sở hữu “người trong mộng” của Chúng tôi.

Trong giấc mơ, đầu óc của con người không còn bị dừng bởi bất kỳ rào cản nào nữa và mang thể vượt qua khá các dừng mà ban ngày chúng ta không thể bước qua nổi.

có thể bạn quan tâm: Mộng thấy khóc là điềm may?

Lý thuyết này cũng giảng giải nguyên do của những cơn ác mộng. Đó là giúp khắc phục hoặc xóa khỏi đầu hình ảnh bạn ko mong muốn. Sigmund Freud kể rằng, giả dụ bạn mơ thấy 1 người thân trong gia đình bị mất, mặc dầu đấy chẳng hề là những gì bạn muốn nhưng cũng là một cách thức để “lấp đầy mong ước” của Chúng tôi .

Hay như bạn đang có tranh chấp nào có người nhà, việc xóa bỏ hình ảnh của người đấy trong giấc mơ sẽ khiến mọi thứ trở thành thuận lợi hơn mang bạn. Bằng cách thức này, Freud đã giúp phần nhiều bệnh nhân của Tớ phát hiện và khơi dậy những cảm xúc “ẩn” mà họ chưa thể giải quyết chúng.

2. Quên và nhớ

lúc đánh giá về cội nguồn của các giấc mơ, các nhà khoa học đã đưa ra hai lý thuyết khá trái ngược nhau. Nhưng thật bất thần, khi kết hợp lại, chúng giúp tạo ra 1 lý thuyết mới tốt đa số và bao quát: ấy là “quên” và “nhớ”.

Lý thuyết “quên” cho rằng, việc chúng ta mơ mỗi đêm là để giúp bộ não thoát khỏi những kết nối không mong muốn đã hình thành trong suốt thời kì chúng ta thức.

kể một cách thức thuần tuý , giấc mơ giống như 1 cây thanh hao, nó sẽ giúp “quét dọn” các thứ vô dụng và khiến bộ não có thêm khoảng trống để tiếp diễn lưu giữ thông báo . hạ tầng của lý thuyết này chính là việc chúng ta thường không thể nhớ rõ các gì chúng ta đã mơ.

3. Cơ chế “giả chết”

Theo những nhà kỹ thuật , giấc mơ là sự tiến hóa của cơ chế “giả chết” ở động vật. lúc gặp nguy hiểm , những loài động vật thường có nhiều bí quyết để tự vệ như xù lông, bỏ chạy, quay lại chiến đấu… và kém chất lượng chết khiến cho đối phương ko chú ý nữa. Trong giai đoạn này, bộ não hoàn toàn tỉnh ngủ và hoạt động thông thường cùng với đó là sự tiết ra của chất dopamine – sở hữu tác dụng dẫn truyền thần kinh.

4. Tái cấu trúc các kí vãng đau buồn

Chuyên gia nghiên cứu rối loàn giấc ngủ Ernest Hartmann lúc đề cập về lý thuyết hiện đại của những giấc mơ cho rằng: bất kỳ 1 trải nghiệm nào trong giấc mơ cũng gắn liền mang cảm xúc.

ví như gặp phải điều gì Đó quá buồn đau và ta không muốn nhớ tới , bộ não sẽ “tái cấu trúc” lại bằng cách áp đặt 1 trải nghiệm mới thay thế cho trải nghiệm cũ ta trải qua.