Sử dụng thuốc tranh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả được nhiều chị em lựachọn để sử dụng. Trong bài viết này xin gửi đến bạn đọc những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc để hiệu quả sử dụng được cao nhất.

nhung-chu-y-khi-su-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay

Nên bắt dầu uống thuốc khi nào ?

Điều tốt là bạn có thể bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh chủa mình mà không lo lắng gì cả. Nhiều người chọn ngày kinh đầu tiên để sử dụng thuốc tranh thai nhưng điếu đó không quá quan trọng.

Lời khuyên đưa ra là bạn nên sử dụng thuốc tranh thai vào thời điểm sạch kinh khoảng 5 ngày. Tại thời điểm này bạn sẽ không lo phải sử dụng bất kỳ biện pháp tranh thai nào khác nữa bới vì thời điểm này bạn sẽ ngay lập tức được bảo vệ để tránh việc có thai ngoài ý muốn.

Chú ý nếu bạn sử dụng thuốc muộn hơn thì khuyên bạn nên sử dụng thêm 1 biện pháp tranh thai khác để chắc chắn bạn không có thai ngoài ý muốn nhé. Sau khoảng 1 tuần kể từ khi dùng thuốc bạn có thể thoải mái quan hệ tình dục.

Sử dụng thuốc vào 1 giờ nhất định:

Một chú ý quan trọng để tăng hiệu quả của thuốc tránh thai là bạn nên uống thuốc vào một thời điểm nhất định trong ngày, điều này sẽ giúp bạn duy trì được lượng hormone ổn định trong cơ thể. Để tiện cho việc uống thuốc bạn có thể lựa chọn thời điểm sau ăn hoặc trước khi đi ngủ, những thời điểm này bạn có thể thoải mái sử dụng mà không lo bị quên. Nếu sử dụng thuốc bừa bãi không có thời gian cụ thể bạn sẽ hạn chế hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày.

Lưu ý cho chị em sau sinh sử dụng thuốc tránh thai:

Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có tác dụng khác nhau tuy vào các yêu tố như ngày sử dụng, hay thời điểm cho con bú. Cụ thể như:

– Với loại thuốc tránh thai hằng ngày có chứa estrogen và progestin, lời khuyên là bạn nên đợi sau 3 tuần sau sinh mới bắt đầu uống thuốc, việc này khi bạn không nuôi em bé bằng sữa mẹ.

– Còn nếu bạn nuôi em bé bắng sữa mẹ thì ít nhất sau 6 tuần mới bắt đầu sử dụng thuốc.

– Với loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, bạn có thể sử dụng bất kỳ thời điểm nào mà không lo lắng bị ảnh hưởng.

– Mọi thắc mắc bạn có thể nhờ tư vấn thêm từ các bác sỹ chuyên khoa sản hoặc phản hồi về chúng tôi.