(mua hosting) – Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng hệ thống đĩa tương đối tốn kém và biệt lập phục vụ cho việc lưu trữ chính, doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu này với hệ thống backup theo băng được lưu trữ bên ngoài với mục đích khôi phục thảm họa.

Một kiến trúc hệ thống lưu trữ mới gọi là Redundant Array of Inpexpensive Nodes (RAIN) vượt qua cấu trúc lưu trữ truyền thống này bằng cách sử dụng hệ thống bảo vệ và lưu trữ dữ liệu được phân bổ nhiều hơn, có thể chia sẻ và có khả năng mở rộng. Hệ thống RAIN cũng ít tốn kém hơn các hệ thống lưu trữ truyền thống. – ten mien dep

Vậy công nghệ cấu trúc lưu trữ RAIN là gì?

Công nghệ RAIN (Redundant Array of Inexpensive Nodes) là công nghệ được dùng để tăng cường khả năng chịu lỗi trong hệ thống các máy chủ, giúp quản lý các cụm server lưu trữ thông qua một giao diện quản lý tập trung. Các phần mềm quản lý xây dựng một không gian ảo cho thiết bị lưu trữ mà không cần phải có sự can thiệp của nhà quản trị mạng và lưu trữ. Các phần mềm quản lý RAIN tự động phát hiện bất kỳ node RAIN mới và cho phép chúng giao tiếp với nhau.

Trong trường hợp một node gặp sự cố, các dữ liệu bị mất được nhân rộng giữa các node RAIN khác trong cùng cụm server để tránh việc thay thế node ngay lập tức  sẽ không thành công.

Hệ thống bảo vệ và lưu trữ dữ liệu dựa trên RAIN bao gồm:

Xem thêm: hướng dẫn mua vps giá rẻ

1. Các RAIN node:

Các thành phần phần cứng này bao gồm 1U server hỗ trợ khoảng 1 Terabyte của 1 chuỗi dung lượng lưu trữ đĩa ATA (SATA), mạng Ethernet chuẩn và vi xử lý CPU mạnh mẽ để chạy RAIN và phần mềm quản lý dữ liệu. Dữ liệu được lưu trữ và bảo vệ đáng tin cậy giữa nhiều RAIN node thay vì một hệ thống lưu trữ duy nhất, đem đến khả năng dự phòng mạnh mẽ, hệ thống làm mát và phần cứng ổ đĩa có thể thay đổi khi hệ thống vẫn đang hoạt động.

2. Liên kết mạng dựa trên IP:

Các RAIN node được liên kết với nhau bằng cách sử dụng IP chuẩn dựa trên mạng LAN, MAN và/hoặc WAN. Điều này cho phép quản trị viên khởi tạo một mạng lưới các RAIN node bảo về và lưu trữ hợp nhất trên nhiều datacenter. Với kết nối mạng MAN và WAN, RAIN node có thể bảo vệ dữ liệu cục bộ trong khi mang lại một cơ chế bảo vệ dữ liệu được khởi tạo tại các datacenter khác.

3. Phần mềm quản lý RAIN:

– Phần mềm này cho phép RAIN node tiếp tục kết nối thông tin về tài sản, dung lượng, hiệu suất và tình trạng sức khỏe giữa chúng với nhau. Phần mềm quản lý RAIN tự động hóa có thể phát hiện sự hiện diện của các RAIN node mới trên mạng mới và các nodes là tự cấu hình.

– Phần mềm quản lý khởi tạo một kho dung lượng bảo vệ và lưu trữ dữ liệu ảo mà không cần sự can thiệp của nhà quản trị. Nó cũng quản lý tất cả hoạt động khôi phục liên quan đến 1 hay nhiều RAIN node trở nên không sẵn sàng bởi vì thất bại của mạng hoặc RAIN node. RAIN node không yêu cầu thay thế ngay lập tức các thành phần bị lỗi bởi vì việc mất dữ liệu được tự động tạo bản sao giữa các RAIN node không bị lỗi trong mạng lưới.

– Phần mềm quản lý vòng đời thông tin: Phần mềm này thay thế công cụ snapshot, backup và ánh xạ quản lý dữ liệu với công nghệ ảo hóa sáng tạo, nén dữ liệu, các phiên bản, mã hóa, tự khôi phục toàn vẹn và duy trì, điều chỉnh các thuật toán. Phần mềm quản lý vòng đời thông tin làm tăng độ tin cậy của ổ đỉa SATA có chi phí thấp bằng cách sao chép dữ liệu trên nhiều RAIN node.

Một mạng lưới RAIN node cũng có thể tương thích với sự thay đổi các khối lượng công việc ứng dụng bằng cách cân bằng tải dữ liệu trên các node dựa trên dung lượng lưu trữ ảo hóa.

Trong một hệ thống lưu trữ dựa trên RAIN, mỗi RAIN node thường xuyên kiểm tra tất cả các file của mình. Sự kết hợp hàng trăm RAIN node tạo thành một mạng lưới quản lý dữ liệu song song đầy mạnh mẽ – một trong đó thì mạnh mẽ hơn rất nhiều so với kiến trúc bảo vệ độc lập hiện nay. Khi file bị lỗi được phát phiện, các RAIN node liên quan khởi tạo một bản sao được yêu cầu tới các RAIN node khác, trong đó xác minh bản sảo và làm việc chung để thay thế các file bị lỗi.

Mạng lưới các RAIN node sẽ thay thế hệ thống lưu trữ độc lập hiện tại. Với chi phí thấp, hiệu suất lưu trữ ổ đĩa, CPU và mạng IP cao làm cho sự tiến triển này có tính sẵn sàng cao. Ngoài ra, các doanh nghiệp yêu cầu đơn giản, chi phí thấp hơn, hệ thống khôi phục thảm họa nhanh hơn và quá trình back-up và khôi phục đáng tin cậy hơn.

Bằng thực hiện các ứng dụng quản lý vòng đời thông tin trên hàng trăm RAIN node với liên kết mạng lưu trữ và điện toán mạnh mẽ, hệ thống RAIN sẽ cung cấp khả năng sẵn sàng dữ liệu dài hạn, chưa từng có, với hiệu quả chi phí và khôi phục sau thảm họa nhanh chóng và tự động hóa bảo vệ back-up dữ liệu trong và ngoài.