Vào những ngày cuối tháng 4, các tỉnh miền Bắc, miền Trung sẽ đón đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè năm nay.

  • Cập nhật kết quả XSTTH mở thưởng ngày hôm nay một cách nhanh chóng nhất

Mùa hè năm nay nắng nóng đến mức nào? - 1

Nắng nóng sắp xuất hiện trên diện rộng. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn trung ương, ngày hôm qua (10.4), khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ đã có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ C.

Một số nơi trên 39 độ như: Quỳ Châu (Nghệ An) 39.7 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 39.8 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 40.2 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 39.8 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 39.9 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 39.5 độ, Sơn Hòa (Phú Yên) 39.4 độ.

  • Xem kêt quả Xo so An Giang mở thưởng hôm qua ngay tại đây

Dự báo, hôm nay (11.4), nắng nóng tiếp tục duy trì trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Sau đó, trong 1-2 ngày tới, các tỉnh miền Bắc sẽ đón rét nàng Bân, đợt lạnh cuối cùng của mùa Đông Xuân 2015-2016.

Tuy nhiên, đợt lạnh nhẹ này cũng chỉ duy trì trong nửa đầu tuần, từ giữa tuần trở đi, nắng nóng sẽ quay trở lại. Đáng lưu ý, vào những ngày cuối tháng 4, các tỉnh miền Bắc, miền Trung sẽ đón đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè năm nay. Dự báo, nền nhiệt cao nhất có thể lên đến 35-36 độ C.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Anh Tuấn – Trưởng phòng Dự báo khí tượng Hạn ngắn (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương) cho biết:  Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khởi phát từ cuối năm 2014, đã tác động trong năm 2015 và có khả năng tiếp tục duy trì cường độ mạnh trong những tháng mùa đông – xuân, sau đó khả năng có xu hướng giảm dần về cường độ vào những tháng đầu mùa hè năm 2016.

  • Xem thêm kết quả XSHCM tại đây

“Do thời tiết đã chuyển về trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh nên mùa hè năm nay được dự báo nắng nóng sẽ không gay gắt bằng năm ngoái. Thời điểm nắng nóng đỉnh điểm thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7. Trung bình, mỗi tháng xảy ra 3 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài 5-7 ngày”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, trong năm 2015 đã xảy ra 17 đợt nắng nóng trên diện rộng. Các đợt nắng nóng kỷ lục xuất hiện trong tháng 5 và 6 tại khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến khoảng 39-42 độ C, một số nơi trên 42 độ C.

Ông Tuấn cũng cho hay, vào thời điểm giao mùa, đặc biệt từ mùa lạnh sang mùa nóng, thường xảy ra các hiện tượng thời tiết như giông lốc, sấm sét và mưa đá. Các hiện tượng thời tiết cực đoan này thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, nhiều nhất vào tháng 5. Bởi vậy, người dân cần đề phòng những trận mưa xảy ra vào các tháng này trong năm.

  • Cập nhật thông tin mới nhất về xstd một cách nhanh chóng và vô cùng chính xác tại xoso.wap.vn

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do giông lốc, sấm, sét gây ra, ông Tuấn khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp như: Nếu ở trong nhà, nên đứng xa cửa, các đồ dùng điện, hạn chế sử dụng điện thoại. Khi ở ngoài trời, nếu gặp giông, sét bất ngờ, tuyệt đối không trú mưa dưới cây cối, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại…