Tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động, tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên vẫn không ngừng giảm sút. Mỗi năm tại Việt Nam trung bình có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, tỉ lệ nạo phá thai cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và được xếp thứ 5 trên thế giới. Điều đáng buồn nhất là tỉ lệ nạo phá thai lại rơi chủ yếu vào lứa tuổi vị thành niên.

Vào ngày 11/07, một buổi mít tinh kỉ niệm dân số thể giới với chủ đề “Mang thai ở tuổi vị thành niên” diễn ra và cho thấy trong các năm gần đây, nhà nước ta vẫn không ngừng triển khai tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên nhưng tỉ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên vẫn còn khá cao, cứ 1000 ca sinh đẻ lại có 46 ca là do các “bà mẹ nhí” sinh con, tỉ lệ này cao hơn ở các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm trung bình có khoảng 300.000 ca nạo (chiếm 20% trong tổng số ca nạo phá thai), cao nhất so với các nước Đông Nam Á và thứ 5 thế giới. Tình hình nạo phá thai có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

Tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam hiện nay
Tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam hiện nay

 

Với các chính sách tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản thì nhìn chung tỉ lệ nạo phá thai đã giảm đi khá nhiều so với các năm khác, nhưng tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên lại tăng lên đáng kể, hiện nay xu hướng này vẫn chưa có xu hướng giảm đi, điều này thật đáng lo ngại. Nếu năm 2010 chỉ có 2% trường hợp tuổi vị thành niên trong tổng số ca nạo thì 2 năm gần đây tỷ lệ này đã tăng lên 4% (khoảng hơn 3.000 ca mỗi năm).

Với tình trạng trên, TP HCM đã thực hiện Chiến dịch Dân số – Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2015 và hưởng ứng hành động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên của Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc. Thông điệp được đưa ra là “Không có thai ở tuổi vị thành niên vì sức khỏe và tương lai của bạn”.

Theo Quỹ dân số Liên Hiệp quốc cho biết, việc mang thai ở tuổi vị thành niên để lại những hệ lụy và hậu quả nặng nề do các bà mẹ nhỏ tuổi còn quá trẻ, các cơ quan sinh sản chưa phát triển hoàn thiện, các “bà mẹ nhí” còn tâm lí trẻ con, ham chơi, chưa có suy nghĩ chín chắn về việc chăm sóc con nhỏ, chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ, điều này sẽ khiến con cái sinh ra dễ bị yếu ớt, trí não và thể chất không được phát triển tốt, các bà mẹ nhí dễ gặp các tai biến trong sản khoa, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người mẹ. Còn việc nạo phá thai khi các bà mẹ còn nhỏ cũng dễ bị gây tổn thương cho các cơ quan sinh sản, dễ gặp các biến chứng trong quá trình nạo phá thai có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của các bà mẹ nhí và có thể khiến vô sinh. Riêng những trường hợp nạo phá thai nhỏ tuổi cũng dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như di chứng suốt đời.

Báo cáo nhanh về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình tại TP HCM, bà Tô Kim Hoa, Chi cục trưởng Dân số – kế hoạch hóa gia đình cho biết,  tổng số trẻ sinh ra trong 5 tháng đầu năm tại thành phố giảm 15% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ con thứ 3 là 3,89%. Tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh giữa bé trai và bé gái là 108/100, thấp hơn nhiều tỉnh thành khác.

Cũng trong nửa đầu năm, nhiều chương trình đã triển khai và thu được kết quả khả quan gồm sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và tư vấn – khám sức khỏe tiền hôn nhân…Quan trọng hơn hết vấn đề nạo phá thai ở tuổi vị thành niên vẫn đang không ngừng tăng cao là do nguyên nhân chủ yếu là vì các bạn trẻ còn thiếu kiến thức sức khỏe sinh sản trầm trọng, họ chưa biết cách kiểm soát tình cảm, ham muốn tình dục, chưa biết cách quan hệ tình dục an toàn nên dễ dẫn tới tình trạng như hiện nay.