Ứ dịch vòi trứng là một bệnh lý phụ khoa khiến cho nhiều chị em lo lắng về khả năng sinh sản của bản thân. Vậy bị ứ dịch vòi trứng có thai được không? Để giải đáp chủ đề sinh sản giới tính này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Ứ dịch vòi trứng là bệnh lý gì?

Ứ dịch vòi trứng, còn được gọi là ứ dịch ống dẫn trứng hoặc ứ dịch tai vòi, là tình trạng chất lỏng tích tụ trong một hoặc cả hai ống dẫn trứng, gây ra sự tắc nghẽn. Đây là một biến thể của tắc ống dẫn trứng, có thể gây ra sự ngăn chặn tinh trùng tiếp cận trứng hoặc phôi thai không thể di chuyển đến tử cung và gây ra thai ngoài tử cung hoặc tạo điều kiện cho sự phát triển của phôi thai tại vòi trứng.

Ứ dịch vòi trứng là bệnh lý gì?

Ứ dịch vòi trứng là bệnh lý gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tắc nghẽn ống dẫn trứng, bao gồm viêm vùng chậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tử cung nội mạc bị lạc, phẫu thuật hoặc sự xuất hiện của khối u.

Phụ nữ bị ứ dịch vòi trứng có thai được không?

Nhiều cặp đôi đặt câu hỏi liệu khi người vợ mắc phải ứ dịch tai vòi hoặc ứ dịch vòi trứng có thể mang thai tự nhiên không?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, phụ nữ mắc ứ dịch tai vòi vẫn có khả năng mang thai. Tuy nhiên, khả năng thành công phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng tắc nghẽn, cũng như liệu người bệnh đã được điều trị hay chưa. Các chuyên gia ước tính khoảng 20-30% trường hợp vô sinh liên quan đến các vấn đề về ống dẫn trứng, trong đó ứ dịch vòi trứng chiếm từ 10-20% số trường hợp.

Trong quá trình thụ thai, trứng di chuyển từ buồng trứng, dọc theo ống dẫn trứng đến tử cung. Tình trạng ứ dịch tại vòi làm tắc nghẽn ống trứng, ngăn trứng di chuyển. Đồng thời, ứ dịch cũng gây kết dính ống trứng, làm cho việc bắt trứng khó khăn hơn.

Phụ nữ bị ứ dịch vòi trứng có thai được không?

Phụ nữ bị ứ dịch vòi trứng có thai được không?

Khi một bên ống trứng bị tắc nghẽn, khả năng mang thai vẫn có nhưng giảm đi khoảng một nửa. Dịch rỉ từ ứ dịch cũng gây trở ngại cho trứng thụ tinh làm tổ, giảm cơ hội mang thai và tăng nguy cơ biến chứng như sẩy thai.

Nếu quyết định điều trị, khả năng mang thai thành công sẽ cao hơn, đặc biệt nếu thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu thụ tinh trong ống nghiệm trước phẫu thuật cắt bỏ ống trứng bị ứ dịch, khả năng thành công sẽ thấp hơn. Vì vậy, việc hoàn thành phẫu thuật trước thụ tinh trong ống nghiệm được khuyến khích để đảm bảo thành công. Bác sĩ sẽ thảo luận và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân gây ra bị ứ dịch vòi trứng là gì?

Nguyên nhân gây bị ứ dịch vòi trứng có thai được không thường là điều mà nhiều người quan tâm và thắc mắc. Theo các chuyên gia sản phụ khoa, các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  • Nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Lạc nội mạc tử cung.
  • Viêm vùng chậu.
  • Viêm ruột thừa vỡ.
  • Mô sẹo hình thành sau các ca phẫu thuật vùng chậu, đặc biệt là phẫu thuật ống dẫn trứng.
  • Các khối u.

Khi cơ thể gặp chấn thương, hệ miễn dịch sẽ hướng các tế bào viêm đến vùng tổn thương như một phần của phản ứng miễn dịch. Quá trình viêm và lành trong vòi trứng có thể dẫn đến mất tua loa vòi trứng và gây tắc nghẽn.

Bị ứ dịch vòi dẫn trứng có thai được không ảnh hưởng gì đến sinh sản?

Theo các chuyên gia Sản khoa, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng ứ dịch tại vòi trứng có thể gây ra các tổn thương như sau:

Xem thêm: Cách chữa bệnh cảm cúm hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Xem thêm: Dự đoán SXBTR ngày 19/5/2020 thứ 3 hôm nay cùng chuyên gia

  • Gây vô sinh hiếm muộn: Tắc nghẽn ống dẫn trứng do dịch có thể làm giảm khả năng trứng gặp tinh trùng, từ đó làm giảm khả năng thụ thai.
  • Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung: Ứ dịch trong ống dẫn trứng có thể làm cho trứng và tinh trùng gặp nhau tại vòi trứng, dẫn đến thai ngoài tử cung, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.
  • Viêm nhiễm nặng: Ứ dịch trong ống dẫn trứng có thể gây ra viêm nhiễm nặng, có thể cần phải cắt bỏ vòi trứng.
  • Tổn thương nội mạc tử cung: Dịch viêm từ vòi trứng có thể lan ra tử cung, gây viêm nhiễm niêm mạc tử cung.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu bị ứ dịch vòi trứng có thai được không? Hy vọng những thông tin mà kienthucgioitinhaz.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề sức khỏe giới tính này.