Có trường hợp trong quý IV/2016 đi KCB 160 lần tại 20 cơ sở khác nhau. Vậy các nhà chức trách và những người trực tiếp có trách nhiệm nói gì về điều này?

Cho ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tiên – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, báo nêu là việc thực hiện thông tuyến đã làm tỉ lệ khám chữa bệnh của y tế xã giảm, số lượng khám chữa bệnh tuyến huyện tăng đột biến. Điều này chứng tỏ công tác khám chữa bệnh của y tế xã chất lượng không tốt cần phải chú trọng để nâng cao. Ông Tiên cũng chỉ ra những bất cập trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như trường hợp ở Thanh Hóa có tình trạng các bệnh viện dùng xe ô tô đi thu gom, tập trung đưa đón người có thẻ BHYT (chủ yếu thuộc nhóm đối tượng 100% BHYT chi trả chi phí) với số lượng lớn đến khám chữa bệnh tại một số bệnh viện và phòng khám ngoài công lập. Vậy việc này có đúng không, có lạm dụng chính sách của nhà nước không, đề nghị các bộ ngành liên quan cần làm rõ.

suc khoa

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thông tuyến trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là chủ trương đúng đắn vì quyền lợi của người dân. Lần đầu chúng ta thực hiện nên có không ít khó khăn, thậm chí tiêu cực. Nhưng không vì thế mà làm lùi quyết tâm thông tuyến mà cần phải thông tuyến sớm ngày nào tốt hơn ngày đó cho người dân”.

Phó Thủ tướng lưu ý, để giám sát được công tác khám, chữa bệnh cần phải thực hiện tốt việc tin học hóa trong tất cả các bệnh viện. Để công tác khám chữa bệnh cho người dân tại khu dân cư cần phải chú trọng lấy y tế cơ sở, y tế dự phòng làm gốc, tập trung nâng cao năng lực cho y tế cơ sở và y tế dự phòng. Nếu thực hiện được vấn đề này thì băn khoăn của người dân và đại biểu Quốc hội mới được giải quyết.