Sau khi hết kinh vẫn đau bụng dưới là dấu hiệu của bệnh gì? Cần làm gì khi hết kinh vẫn đau bụng dưới? Để giải mã chủ đề sức khỏe chu kỳ kinh nguyệt này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Vì sao sau khi hết kinh vẫn đau bụng dưới

Đau bụng dưới không phải là một vấn đề hiếm gặp trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Một số người vẫn có cảm giác đau sau khi kỳ kinh kết thúc. Vậy nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân thông thường gây đau bụng khi hết kinh

Theo giải thích của bác sĩ sản phụ khoa, nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là:

Vì sao sau khi hết kinh vẫn đau bụng dưới 

Vì sao hết kinh vẫn đau bụng dưới 

 • Tử cung chưa phục hồi hoàn toàn sau kỳ kinh nguyệt, dẫn đến các triệu chứng như căng thẳng và đau tức.
 • Mặc dù máu kinh đã ngừng chảy, nhưng có thể vẫn còn các mảnh vụn niêm mạc và dịch nhầy bên trong tử cung chưa được loại bỏ hết. Điều này khiến tử cung vẫn phải co bóp để đẩy chúng ra ngoài, gây ra cảm giác đau bụng dưới.

Nguyên nhân bệnh lý khiến sau khi hết kinh vẫn đau bụng dưới

Thêm vào đó, việc cảm thấy đau bụng dưới sau khi kỳ kinh kết thúc có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một số bệnh phụ khoa như:

 • Lạc nội mạc tử cung, khi mảnh mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, gây ra cảm giác đau.
 • U nang buồng trứng ngoài cũng có thể gây đau bụng dưới và chuột rút thường xuyên.
 • U xơ tử cung cũng có thể gây đau bụng dưới sau kỳ kinh.
 • Hẹp cổ tử cung gây đau bụng dưới và đau lưng.
 • Viêm nhiễm vùng chậu là tình trạng nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, có thể gây ra đau bụng dưới, đau lưng, và đau nhói ở dưới dạ dày.

Sau khi hết kinh vẫn đau bụng dưới cần làm gì?

Vì vậy, cảm giác đau bụng dưới sau kỳ kinh có thể xuất phát từ nguyên nhân thông thường hoặc bệnh lý. Đối với những nguyên nhân thông thường, phụ nữ có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm cảm giác đau:

 • Chườm ấm vùng bụng dưới có thể giúp giảm cảm giác đau.
 • Uống các loại nước có tính ấm như nước ngải cứu, nước trà gừng để kích thích tuần hoàn máu và làm dịu tử cung.
 • Massage nhẹ nhàng vùng bụng dưới có thể giúp làm giảm căng thẳng và tăng lưu thông máu.
 • Thực hiện các bài tập thư giãn như yoga, thiền hoặc hít thở sâu để giảm căng thẳng và tăng sản xuất endorphin – chất giảm đau tự nhiên.
 • Bổ sung thực phẩm giàu kẽm, sắt, magi, và các loại vitamin để hỗ trợ tái tạo máu sau kỳ kinh. Tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ và các chất kích thích.
 • Nếu cảm giác đau ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, phụ nữ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc giảm đau kinh phù hợp.

Sau khi hết kinh vẫn đau bụng dưới cần làm gì?

Sau khi hết kinh vẫn đau bụng dưới cần làm gì?

Bị đau bụng dưới khi hết kinh cần đi khám khi nào?

Trong trường hợp cảm thấy đau bụng dưới kéo dài hơn 1 tuần sau khi kỳ kinh kết thúc và không có dấu hiệu giảm sau khi thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về bệnh phụ khoa. Phụ nữ nên đi khám chuyên khoa sản phụ khoa càng sớm càng tốt, đặc biệt khi có các triệu chứng như rong kinh, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng dữ dội, hoặc sốt.

Sau khi thăm khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng đau bụng dưới ở phụ nữ. Dựa trên đó, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Chỉ khi các căn bệnh phụ khoa được điều trị đúng cách, triệu chứng đau bụng mới có thể được kiểm soát hoàn toàn.

Xem thêm: Top các giải trò chơi mới nhất trên thị trường có thể bạn chưa biết

Xem thêm: Arsenal lôi kéo người cũ của Liverpool

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sau khi hết kinh vẫn đau bụng dưới phải làm sao? Hy vọng những thông tin mà kienthucgioitinh.com.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề sức khỏe này.