Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinhmặc dù dường như không gây hại, nhưng thực tế có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bé trai. Vậy cách điều trị tràn dịch màng tinh hoàn như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ là bệnh gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn, hay hydrocele, là tình trạng tích tụ dịch trong bìu quanh tinh hoàn, làm cho vùng bẹn bìu sưng lên, có thể ảnh hưởng một hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng tình trạng này thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh nhiều hơn so với nam giới vị thành niên hoặc trưởng thành. Đến 10% trẻ trai mới sinh ra có thể gặp phải tràn dịch màng tinh hoàn và tình trạng này có thể xảy ra ở người trưởng thành nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ là bệnh gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là bệnh gì?

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn cơ bản nhất

Trong giai đoạn phát triển của thai nhi, tinh hoàn bắt đầu từ vị trí dưới thận và di chuyển xuống dưới bìu thông qua ống bẹn. Trong quá trình này, tinh hoàn được bao quanh bởi lớp vỏ phúc mạc, tạo thành ống phúc tinh mạch, rồi sau đó tự bịt lại thành dây xơ khi đến vị trí cuối cùng dưới bìu. Màng tinh hoàn hình thành từ đầu xa của ống này. Nếu ống phúc tinh mạch không đóng kín, có thể dẫn đến bệnh tràn dịch màng tinh hoàn.

Trẻ sinh non có nguy cơ cao hơn về bệnh tràn dịch màng tinh hoàn so với trẻ bình thường. Ngoài ra, các vấn đề như nhiễm trùng đường tiết niệu, lây lậu, giang mai, nhiễm ký sinh trùng và các bệnh lý khác cũng có thể gây ra tình trạng này.

Biểu hiện lâm sàng của tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ

Dấu hiệu của tràn dịch màng tinh hoàn có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Bố mẹ có thể nhận thấy một bên bìu to hơn, căng nhẵn, và trẻ không đau khi sờ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tinh hoàn có thể không thấy rõ trừ khi tràn dịch mức độ ít.

Bằng cách sử dụng đèn pin, bạn có thể nhìn thấy dịch trong suốt và tinh hoàn nằm giữa dịch. Vì lớp dịch này trong suốt, ánh sáng có thể đi qua dễ dàng, giúp bạn tự kiểm tra cho bé. Thường thì lớp dịch dày tập trung ở phía trước, thậm chí có thể bao lấy tinh hoàn bên trong, khiến chúng ta không thể cảm nhận được tinh hoàn bằng cách sờ.

Tràn dịch màng tinh hoàn có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có cần phải lo lắng không? Thường thì mức độ nghiêm trọng của tràn dịch tinh mạc không cao. Triệu chứng chính của trạng thái này thường là tinh hoàn sưng to, lõng bõng nước, và gây cảm giác nặng nề vì da bìu bị căng lên. Kích thước của khối này có thể giảm đi vào ban đêm hoặc khi trẻ nằm.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ sưng, cảm giác đau hoặc không thoải mái cũng có thể xuất hiện. Đôi khi, vấn đề này có thể liên quan đến các bệnh lý khác của tinh hoàn và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng hoặc thoát vị bẹn.

Nếu cha mẹ nhận thấy trẻ đau và không ngừng khóc, họ nên liên hệ với bác sĩ khoa nhi để được thăm khám và chẩn đoán.

Tràn dịch màng tinh hoàn có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng tinh hoàn có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có tự khỏi được không?

Hầu hết trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn không gây đau và thường là vô hại. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, tình trạng này có thể tự khỏi sau khoảng một năm mà không cần can thiệp y tế cụ thể.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế đáng tin cậy để được tư vấn chính xác, phòng ngừa và chẩn đoán phân biệt với các bệnh nguy hiểm như thoát vị bẹn, nang mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn, và có thể cần phải sử dụng phương pháp can thiệp phẫu thuật để điều trị hiệu quả nhất.

Bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ nếu:

  • Bìu của trẻ sưng lên;
  • Trẻ đau đột ngột hoặc có sưng nặng;
  • Tình trạng tràn dịch tinh mạc của trẻ không biến mất sau một năm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Hy vọng những thông tin mà kienthucgioitinh.com.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh tràn dịch màng tinh hoàn này.